PHÒNG - CHỮA BỆNHSTM & DẤU HIỆU SỚM

Giãn tĩnh mạch chân ở nữ. Nguyên nhân và cách phòng tránh

Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới chiếm tỉ lệ phần lớn

Một cuộc nghiên cứu khảo sát đã chỉ ra nữ giới là đối tượng mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân chiếm tới 70%. Mặc dù bệnh xảy ra ở cả nam lẫn nữ, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà nữ giới trở thành đối tượng “yêu thích” của căn bệnh này. Hầu hết những phụ nữ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân là những người: thừa cân, đang mang thai, đã từng sinh con nhiều lần hoặc là nhân viên văn phòng.

Phụ nữ là đối tượng mắc giãn tĩnh mạch chân chiếm tới 70%

Điều đáng lo ngại hơn là hiện nay bệnh đang có xu hướng dần trẻ hóa do thói quen về sinh hoạt, công việc của một bộ phận lớn giới trẻ hiện tại. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh gây ra không ít các khó khăn và bất tiện cho người mắc phải. Nếu không điều trị kịp thời để phát sinh các biến chứng, thì giãn tĩnh mạch chân sẽ diễn biến rất phức tạp. Nặng có thể gây ra: loét chân, chảy máu, viêm nhiễm…

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới

Có vô vàn các nguyên nhân khiến nữ giới mắc chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân. Theo nguyên lý, giãn tĩnh mạch chân sẽ phát tác khi máu không được lưu thông tuần hoàn về tim dẫn đến các tĩnh mạch bị tắc nghẽn, lâu ngày sẽ nổi lên các mạch máu xanh trên da. Đối với nữ giới cũng không ngoại lệ, những hoạt động thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng gây ảnh hưởng trực tiếp đến lưu thông máu đều có thể là “thủ phạm” gây giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới.

– Lạm dụng giày cao gót: mang giày cao gót là sở thích của phần lớn các chị em phụ nữ, đặc biệt là dân văn phòng. Nhưng việc liên tục mang giày cao gót sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưu thông máu. Các tĩnh mạch ở chân bị tắc nghẽn sẽ là tiền đề cho chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân xuất hiện.

– Thói quen ngồi vắt chéo chân: liên tục ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến làm tăng áp lực mà các tĩnh mạch phải gánh chịu. Chính những áp lực này sẽ làm cho các tĩnh mạch dần yếu đi lâu ngày sẽ hình thành căn bệnh tĩnh mạch mạng nhện.

Ngồi vắt chéo chân là 1 trong những thủ phạm gây giãn tĩnh mạch chân

– Mang thai và sinh nở nhiều lần: khi phụ nữ mang thai một loạt các nội tiết tố sẽ bị thay đổi, cộng thêm vào đó là trọng lượng của thai nhi ngày một tăng dần. Điều này tạo nhiều áp lực lên các tĩnh mạch ở đôi chân, gây ra khó khăn trong việc đi lại  Trải qua 9 tháng 10 ngày thai kỳ thì việc các tĩnh mạch bị tổn thương dẫn đến căn bệnh giãn tĩnh mạch chân là điều khó tránh khỏi.

– Ăn nhiều, thừa cân và ít vận động: một trong những thói quen không tốt của các chị em là rất thích ăn vặt, nhưng lại lười vận động, dẫn đến tình trạng thừa cân tăng cân là không thể tránh khỏi. Các chuyên gia sức khỏe đã khẳng định thừa cân chính là một trong những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch chân hàng đầu hiện nay.

Cách phòng tránh giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới

Để bảo vệ đôi chân khỏi chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân thì điều đầu tiên cần làm là trang bị cho mình những kiến thức căn bản về căn bệnh này. Tiếp đến lên kế hoạch để xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh chế độ ăn uống giàu chất xơ và vitamin C sẽ là “tấm khiên miễn dịch” trước căn bệnh giãn tĩnh mạch.

Tập luyện thể dục thể thao, đi bộ từ 15-30 phút mỗi ngày để máu lưu thông tốt hơn cũng là giải pháp được các chuyên gia khuyến khích thực hiện. Nếu bạn là nhân viên văn phòng thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu 1 chỗ thì hãy tranh thủ giờ giải lao để vận động giúp các mạch máu lưu thông tuần hoàn và không bị tắc nghẽn. Đặc biệt tránh xa các loại thức ăn hoặc đồ uống các chất kích thích như: bia, rượu, cà phê để luôn đảm bảo máu được lưu thông tốt nhất.

Sản phẩm cao cấp nhập khẩu chính hãng xuất khẩu trên 35 quốc gia

https://www.likima.com/vo-y-khoa-vo-phong-huyet-khoi-dvt-ag-toi-ben-18

Sử dụng vớ y khoa cũng là một trong những cách đang được rất nhiều người áp dụng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân. Đây là giải pháp giúp máu trong các tĩnh mạch được lưu thông tuần hoàn ổn định hơn. Và cũng đừng quên rằng hãy hạn chế việc mang giày cao gót, mặc quần áo bó sát…và những thói quen xấu ảnh hưởng đến việc lưu thông máu nhé.

Leave a Response