Thiết kế có quan trọng trong chăm sóc sức khỏe không?

BÁC SĨ TƯ VẤNDanh mục đơn: STM - VỚ Y KHOAThiết kế có quan trọng trong chăm sóc sức khỏe không?
đã hỏi 19 giờ trước

Tôi đã làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được 30 năm và tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi hầu như không chú ý đến thiết kế. Các hệ thống được xây dựng dựa trên mong muốn và quy trình làm việc của bác sĩ, đồng thời các bác sĩ có xu hướng định lượng, tập trung vào nội dung và có thể xử lý nhiều biến số cùng một lúc.
Tôi đã làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được 30 năm và tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi hầu như không chú ý đến thiết kế. Các hệ thống được xây dựng dựa trên mong muốn và quy trình làm việc của bác sĩ, đồng thời các bác sĩ có xu hướng định lượng, tập trung vào nội dung và có thể xử lý nhiều biến số cùng một lúc. Có lẽ đó là lý do tại sao chúng tôi chưa đặt nặng vấn đề thiết kế. Khi chúng ta tiến gần hơn đến một thế giới nơi chúng ta thu hút bệnh nhân vào kết quả sức khỏe của chính họ, thiết kế sẽ trở nên quan trọng hơn nhiều.
Tôi không nói về các loại thuốc được thiết kế – sử dụng các phân tử có tính đặc hiệu cao dựa trên dấu hiệu di truyền để tấn công bệnh ung thư và những thứ tương tự – điều này thực sự đáng kinh ngạc. Tôi cũng đã thấy một trong những ví dụ thực tế đầu tiên về các cơ quan được thiết kế riêng mà tôi biết gần đây, trong đó một đứa trẻ sinh ra không có khí quản đã được cấy ghép một ống nhựa chứa tế bào của chính nó được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Đúng hơn, tôi đang nói về thiết kế trong các hệ thống được sử dụng để cung cấp dịch vụ chăm sóc hàng ngày. Đầu tiên, một số ví dụ mà thiết kế đang mong muốn: Cách đây hơn một năm, Medicare đã đưa ra quy tắc thanh toán sẽ phạt các bệnh viện nếu bệnh nhân tái nhập viện trong vòng 30 ngày sau khi xuất viện vì tình trạng tương tự. CMS đã công bố danh sách những hình phạt này có thể xảy ra, dựa trên tỷ lệ tái nhập viện của từng bệnh viện vào năm trước. Đó là một tệp PDF 59 trang. Thông tin đều có ở đó, nhưng thiết kế còn rất nhiều điều đáng mong đợi. Ngược lại, những người từ Health Recovery Solutions lại lấy thông tin tương tự và trình bày nó theo cách dễ hiểu hơn nhiều tại checkmypenalty.com. Tại đây, bạn nhập tên bệnh viện của mình và nhận được kết quả đầu ra dài một trang rõ ràng, hiển thị trực quan mức độ hiển thị của bạn đối với số lần tái nhập viện, có thể hiểu ngay được.
Ví dụ thứ hai là sáng kiến Nút Xanh. Một bước đi táo bạo và thú vị của Bộ Cựu chiến binh, ý tưởng là việc nhấp vào nút màu xanh lam trên trang web sẽ cho phép Cựu chiến binh tải xuống thông tin sức khỏe của mình. Nhược điểm, ít nhất là ở giai đoạn đầu, là tệp kết quả là tệp văn bản ASCII. Định dạng tệp này kết hợp với \’Medical-ese\’ được tạo ra để hiển thị kém lý tưởng cho Vets.
Tại Trung tâm Sức khỏe Kết nối, chúng tôi cố gắng đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe vào cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân như một chức năng liên tục. Khi làm như vậy, chúng tôi phát hiện ra rằng những nguyên tắc thiết kế nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Để minh họa điều này, trước tiên tôi muốn chỉ ra mối quan hệ giữa sự tham gia và kết quả. Điều này được minh họa rõ nhất trong một nghiên cứu mà chúng tôi đã công bố trên chương trình Kết nối bệnh tiểu đường. Trong bài báo cụ thể này, chúng tôi quan sát thấy rằng những bệnh nhân tải lên kết quả đo đường huyết của họ thường xuyên hơn thì có kết quả tốt hơn. Tương tự như vậy, nếu một cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu đăng ký bệnh nhân vào chương trình thì những người tải lên sớm nhất sau khi đăng ký sẽ làm tốt hơn. Giải thích của chúng tôi là những bệnh nhân đủ quan tâm để kiểm tra lượng glucose sớm và thường chú ý đến các khía cạnh khác trong quá trình chăm sóc của họ (chế độ ăn uống, tập thể dục, tuân thủ dùng thuốc) và do đó tần suất tải máy đo đường huyết lên là thước đo cho sự tuân thủ.
Đây là một sự tương tự cho bạn. Nếu bạn mua sắm tại Amazon hoặc Apple, bạn sẽ thấy các thiết kế khác nhau giúp giảm ma sát trong thương mại (mua bằng một cú nhấp chuột hoặc mua tại cửa hàng trên thiết bị di động) nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. Việc mua sắm với hai nhà cung cấp này chỉ dễ dàng hơn nhiều nhà cung cấp khác. Tương tự như vậy, nếu chúng ta biết rằng tần suất tải lên dự đoán kết quả tốt hơn thì chúng ta nên thiết kế các chương trình của mình để giúp bệnh nhân tải lên dễ dàng hơn.
Gần đây, chúng tôi đã có cơ hội so sánh điều tương tự với các biến được nêu ở trên (thời gian tải lên lần đầu và tần suất tải lên) bằng cách sử dụng hai trung tâm thu thập dữ liệu tại nhà khác nhau. Trong một trường hợp, bệnh nhân có giải pháp dựa trên modem điện thoại, trong đó họ phải cắm cảm biến vào modem và nhấn nút để tải lên. Trong trường hợp thứ hai, sử dụng thiết bị không dây, họ chỉ cần cắm máy đo đường huyết bằng dây cáp (không cần nhấn nút). Kết quả của sự so sánh này thật ấn tượng. Thiết kế loại bỏ thao tác nhấn nút có tương quan với thời gian tải lên lần đầu sớm hơn và tải lên thường xuyên hơn theo thời gian – cả hai đều có ý nghĩa thống kê.
Đôi khi những điều tưởng chừng như đơn giản trong thiết kế lại tạo nên sự khác biệt lớn.
Chúng tôi có một chặng đường dài để đi. Điều đó cũng có nghĩa là có cơ hội lớn cho những người trong cộng đồng thiết kế thông tin có ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ở Hoa Kỳ, nơi tỷ lệ giá trên chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn đáng xấu hổ, điều đó sẽ mang lại những kết quả được cải thiện và thú vị.
tinh hoàn nổi mụn
tinh trùng màu vàng
các bệnh bộ phận sinh dục nam
mụn sinh dục nam