Tất cả những gì bạn không muốn biết về các vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ

BÁC SĨ TƯ VẤNDanh mục đơn: STM - VỚ Y KHOATất cả những gì bạn không muốn biết về các vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ
đã hỏi 1 năm trước

Giấc ngủ là một trong những phần trong ngày mà nhiều người trong chúng ta coi là điều hiển nhiên?nghĩa là, những người trong chúng ta có giấc ngủ trọn đêm tương đối dễ dàng mà không cần dùng đến thuốc theo toa hoặc các phương pháp điều trị thay thế khác, hiếm khi nghĩ đến điều đó.
Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn hơn để có được một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm, bạn nên cố gắng thay đổi mô hình đó theo chiều hướng tốt hơn: điều đó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nhiều hơn bạn có thể nhận ra.

Trong khi ngủ, chất lỏng chảy qua não, làm sạch các chất độc và chất thải, sự tích tụ của chúng có liên quan đến bệnh Alzheimer và các tình trạng thần kinh khác? Đặc biệt, quá trình làm sạch này được thực hiện khi dịch não tủy (CSF) được lọc qua não khi nó được trao đổi với dịch kẽ. Một giấc ngủ trọn đêm tốt nhất cho phép kiểu này? Rửa sạch? hoặc loại bỏ chất thải trao đổi chất, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Stony Brook và Đại học Rochester cho biết: họ cũng kiểm tra tác động của các tư thế ngủ khác nhau đối với các đối tượng động vật và phát hiện ra rằng ?hệ thống vận chuyển glymphatic chịu trách nhiệm cho việc này? quá trình hoạt động hiệu quả nhất khi các đối tượng động vật đang ngủ ở tư thế nằm nghiêng (nằm nghiêng) thay vì nằm ngửa hoặc nằm sấp.?
Những lợi ích khác của một giấc ngủ ngon bao gồm sự phát triển của các kết nối nơ-ron mới và phục hồi não và tế bào não bị tổn thương. Một giấc ngủ trọn đêm có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi phát sớm của chứng mất trí, động kinh và bệnh thoái hóa thần kinh. Ngủ ngon cũng đảm bảo chức năng não khỏe mạnh và cảm xúc hạnh phúc. Do đó, thiếu ngủ có thể gây ra không chỉ tâm trạng thất thường và trầm cảm mà còn làm thay đổi hoạt động của não liên quan đến việc ra quyết định, giải quyết vấn đề, kiểm soát cảm xúc và hành vi cũng như đối phó với sự thay đổi.
Một chức năng cơ thể quan trọng khác bị ảnh hưởng bởi lịch trình ngủ không đều bao gồm chức năng trao đổi chất: kết quả của một nghiên cứu gần đây được công bố vào ngày 1 tháng 2 năm 2016 bởi Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, cho thấy rằng thời gian đi ngủ có nhiều thay đổi hơn?ví dụ: đi ngủ và thức dậy muộn hơn cuối tuần? có liên quan đến tình trạng kháng insulin cao hơn và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn, đồng thời, do đó, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thật khó để tin rằng một điều rất phổ biến là chọn ra ngoài và ngủ muộn hơn bình thường vào cuối tuần? lại có thể là nguyên nhân của rất nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn.
Một nghiên cứu khác liên quan đến giấc ngủ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona, Đại học Harvard và Đại học bang Arizona? Lần này kiểm tra mối liên hệ giữa mô hình giấc ngủ thời thơ ấu và các đặc điểm sinh lý? Phát hiện ra rằng những đứa trẻ ngủ 7,5 giờ hoặc ít hơn một đêm có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. béo phì hơn những đứa trẻ ngủ ít nhất 9 tiếng mỗi đêm. Một số hậu quả tiềm ẩn của việc thiếu ngủ cũng bao gồm lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về học tập. Cuối cùng, trẻ có thời gian ngủ ít hơn (ít hơn 7,5 giờ mỗi đêm) có nguy cơ tăng cân nặng cao hơn ở giai đoạn đầu tuổi vị thành niên.
Thật không may, trong số nhiều tình trạng nguy hiểm liên quan đến việc thiếu ngủ là ung thư, và ung thư tuyến tụy cũng không ngoại lệ. Một loại ung thư đặc biệt nguy hiểm, ung thư tuyến tụy là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ tư ở Hoa Kỳ, với thời gian sống đặc biệt ngắn sau khi chẩn đoán. Không có gì đáng ngạc nhiên, một nghiên cứu do Andrew Boyd thuộc Khoa Khoa học Thông tin Y tế của Đại học Illinois đứng đầu đã sàng lọc chứng trầm cảm, rối loạn liên quan đến giấc ngủ và lo lắng ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. ung thư, trái ngược với những người không có. (Mặc dù điều này có vẻ hợp lý? như, tất nhiên những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy bị mất ngủ và trầm cảm? Chà, đó? Đó là lý do tại sao chúng ta có khoa học: để chứng minh mọi thứ bằng cách sử dụng các nghiên cứu và dữ liệu thực nghiệm.)
Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc thiếu ngủ và thay đổi thói quen ngủ là cực kỳ có hại cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, trái ngược với việc thiếu ngủ, còn có hiện tượng ngưng thở khi ngủ. được định nghĩa là có một hoặc nhiều lần ngừng thở hoặc thở nông trong khi ngủ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây của giáo sư Eyal Shahar, người hướng dẫn khóa học Nguyên tắc Cơ bản của Dịch tễ học trong chương trình Thạc sĩ Y tế Công cộng của Đại học Arizona, người ta thấy rằng: Mặc dù việc sử dụng rộng rãi chỉ số ngưng thở-giảm thở trong nghiên cứu, tính chất khoa học và thống kê chưa được kiểm tra kỹ lưỡng.? Nói cách khác, biến chính được sử dụng để tính toán và xác định liệu một cá nhân có bị ngưng thở khi ngủ hay không đã được phát hiện là không nhất quán và không đáng tin cậy.
cây an xoa cây an xoa cây an xoa cây an xoa cây an xoa cây an xoa bình phước cây an xoa bình phước cây an xoa bình phước cây an xoa bình phước cây an xoa bình phước