5 Hoạt động Tham gia để Giúp Cha Mẹ Cao niên Chống lại Chứng Giảm Trí Nhớ

BÁC SĨ TƯ VẤNDanh mục đơn: STM - VỚ Y KHOA5 Hoạt động Tham gia để Giúp Cha Mẹ Cao niên Chống lại Chứng Giảm Trí Nhớ
đã hỏi 2 tháng trước

Sa sút trí tuệ là một rối loạn tiến triển liên quan đến tuổi tác, phổ biến nhất ở người lớn từ 60 tuổi trở lên. Cùng với sự suy giảm trí nhớ, người cao tuổi bị ảnh hưởng gặp phải các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và nhận thức, cáu kỉnh, trầm cảm và lo lắng.
Trong trường hợp như vậy, lôi kéo người thân yêu lớn tuổi tham gia các hoạt động đơn giản có thể giúp giảm căng thẳng và duy trì cảm giác độc lập và hoàn thành công việc, từ đó nâng cao lòng tự trọng của họ. Hơn nữa, cho họ tham gia vào các hoạt động trí tuệ làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm hành vi thách thức, chẳng hạn như kích động và câu hỏi lặp đi lặp lại.
Nếu cha mẹ già của bạn được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ, bạn nên lập kế hoạch cân nhắc để họ tham gia vào các công việc hàng ngày và các bài tập trí não. Dưới đây là một số hoạt động và trò chơi bạn có thể kết hợp vào thói quen của người cao tuổi.
1. Khuấy động những kỷ niệm cũ
Những người cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ thường có trí nhớ dài hạn mạnh mẽ hơn. Cho phép cha mẹ cao cấp của bạn hồi tưởng về cuộc sống của họ. Điều này sẽ khuyến khích họ chia sẻ kinh nghiệm sống và cảm thấy được kết nối với những người thân yêu của họ.
Xem qua album gia đình cũ hoặc xem video gia đình cùng nhau. Kiểm tra sự thật với cha mẹ của bạn về một ký ức cụ thể trong quá khứ. Điều này sẽ khuyến khích họ kết nối với những kỷ niệm yêu thích của họ.
Bạn cũng có thể tạo một hộp ký ức với tất cả các loại ảnh và vật kỷ niệm, giúp người cao tuổi của bạn cảm thấy được kết nối với cuộc sống, sự nghiệp hoặc sở thích trong quá khứ của họ. Hộp có thể đựng văn phòng phẩm yêu thích, thư từ, giấy chứng nhận và các kỷ vật khác liên quan đến sở thích hoặc nghề nghiệp của họ.
2. Thu hút họ tham gia một hoạt động mà họ yêu thích
Bố mẹ của bạn có thích nướng không? Có một sở thích hoặc mối quan tâm yêu thích nào khiến họ hứng thú không? Nếu có, hãy khuyến khích họ theo đuổi đam mê của mình. Đối với những sở thích, chẳng hạn như nướng bánh hoặc làm vườn, họ có thể cần sự hỗ trợ của bạn, tùy thuộc vào giai đoạn sa sút trí tuệ mà họ đang ở trong giai đoạn nào.
Ví dụ, nếu cha mẹ bạn có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ, hãy để họ dẫn đầu việc nướng bánh trong khi bạn hỗ trợ thực hiện các bước.
Đọc cho họ cuốn sách yêu thích của họ, nếu đó là điều họ thích! Cùng nhau đi mua sắm hoặc khám phá thiên nhiên bằng cách tham quan vườn bách thảo địa phương. Đưa họ đến gần hơn với một hoạt động mà họ yêu thích sẽ khiến họ vui vẻ và gắn bó.
3. Tham gia vào Phong cách sống Năng động
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thúc đẩy một lối sống tích cực ở người lớn sống chung với chứng sa sút trí tuệ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của chức năng nhận thức cuối đời. Trên thực tế, bất kỳ loại bài tập thể chất nào cũng giúp tăng cường chức năng não và các kỹ năng nhận thức, đồng thời cải thiện khả năng vận động ở những người già mắc chứng sa sút trí tuệ.
Khuyến khích cha mẹ lớn tuổi của bạn duy trì hoạt động thể chất, để họ có cơ hội tận hưởng thế giới bên ngoài và gặp gỡ mọi người trong khu phố của bạn. Tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ thể chất của họ, họ cũng có thể thử đi xe đạp song song, yoga và thể dục nhịp điệu dưới nước.
Bác sĩ gia đình của bạn hiểu rõ nhất những việc nên làm và không nên khi quản lý cha mẹ già. Kiểm tra với họ về các hoạt động thể chất được khuyến nghị cho người cao niên mắc chứng sa sút trí tuệ.
4. Khuyến khích cha mẹ bạn giao lưu
Xã hội hóa là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của một người. Những người già sống với chứng mất trí nhớ thường cảm thấy cô đơn, bị cô lập, không đủ năng lực, lo lắng và trầm cảm. Xã hội hóa kích thích phần não cho chúng ta cảm giác về thời gian và địa điểm, điều này rất quan trọng trong trường hợp bệnh nhân sa sút trí tuệ.
Ví dụ, việc tiếp xúc đơn giản với một gương mặt quen thuộc trong công viên sẽ kích thích các tế bào thần kinh và các giác quan liên quan đến sự kiện đó. Nói, tiếng người, mùi hoa tươi hay tiếng ong vo ve khắp nơi. Tất cả những kinh nghiệm này có thể giúp cấp cao của bạn có được cảm giác kết nối.
Hơn nữa, những bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ thường rơi vào trạng thái mơ mộng vì họ cảm thấy khá thoải mái. Tuy nhiên, bạn nên khuyến khích cấp trên của mình ra ngoài tâm trí của họ và tương tác với những người khác. Sự tương tác giữa con người có thể giúp cấp cao của bạn chuyển từ giai đoạn mơ mộng sang hiện tại, đưa họ đến gần hơn với hiện tại.
Tuy nhiên, việc tiếp xúc không thường xuyên với khuôn mặt hoặc vị trí mới có thể khiến người thân lớn tuổi của bạn bối rối hoặc đe dọa. Biến các tương tác xã hội trở thành một phần trong thói quen của cấp cao của bạn. Hãy để họ kết nối và tương tác với các thành viên gia đình và bạn bè thân thiết, những người có thể chọn ra những dấu hiệu tinh tế về thời điểm tham gia thêm vào cuộc trò chuyện hoặc rút lui.
5. Hãy để họ đảm nhận các công việc trong nhà
Yêu cầu cha mẹ già của bạn giúp bạn dọn món salad hoặc quét bụi tủ quần áo. Giúp họ tham gia vào các công việc nhà khác như gấp một giỏ đầy quần áo đã giặt, dọn bàn ăn trước bữa ăn, hoặc rửa rau hoặc trái cây. Cho họ tham gia vào các công việc trong nhà sẽ mang lại cho họ cảm giác thành đạt và giữ tinh thần phấn chấn.
Ý tưởng ở đây là cung cấp cho tiền bối của bạn một việc gì đó quen thuộc và có ý nghĩa để làm mỗi ngày. Trên thực tế, nếu điều này được đưa vào thói quen của họ, nó sẽ trở thành một phần trong danh sách “việc cần làm” của họ, giúp họ cảm thấy có mục đích trong cuộc sống.

phòng khám hà đô viêm vùng chậu chữa được không gai sinh dục dấu hiệu bệnh lậu mụn rộp sinh dục nữ bệnh lậu ở nữ nổi mụn ở vùng kín thuốc trị sùi mào gà bệnh xã hội là gì trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường trễ kinh bao lâu có thai trễ kinh 10 ngày có thai không hút thai có nguy hiểm không chi phí phá thai tphcm bao nhiêu tiền cách phá thai an toàn tại nhà tư vấn phụ khoa online tư vấn phụ sản online