Vắc xin phòng bệnh sốt rét được phê duyệt đầu tiên trên thế giới cho thấy tia hy vọng

BÁC SĨ TƯ VẤNDanh mục đơn: STM - THẮC MẮC KHÁCVắc xin phòng bệnh sốt rét được phê duyệt đầu tiên trên thế giới cho thấy tia hy vọng
đã hỏi 2 tuần trước

Các công cụ kiểm soát bệnh sốt rét hiện có trên thế giới đã cho phép loại bỏ tình trạng chết người này ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Mặc dù hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị được, nhưng nó cũng là một kẻ giết người lớn ở châu Phi cận Sahara. Theo WHO, gần 90% tổng số ca tử vong do sốt rét trên toàn cầu (ước tính khoảng 627.000 người) trong năm 2012 xảy ra ở các khu vực cận Sahara của châu Phi. Trong số này, một nhóm tuổi bị tử vong do sốt rét nhiều nhất là trẻ nhỏ.
Các công cụ kiểm soát bệnh sốt rét hiện có trên thế giới đã cho phép loại bỏ tình trạng chết người này ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Mặc dù hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị được, nhưng nó cũng là một kẻ giết người lớn ở châu Phi cận Sahara. Theo WHO, gần 90% tổng số ca tử vong do sốt rét trên toàn cầu (ước tính khoảng 627.000 người) trong năm 2012 xảy ra ở các khu vực cận Sahara của châu Phi. Trong số này, một nhóm tuổi bị tử vong do sốt rét nhiều nhất là trẻ nhỏ.
WHO cho biết trong số những ca tử vong này, gần 482.000 trẻ em dưới 5 tuổi. Việc điều trị bệnh sốt rét được biết là tiêu tốn gần 12 tỷ đô la Mỹ từ tài chính của các quốc gia này mỗi năm, đây là một gánh nặng kinh tế lớn khi họ đang phải đối mặt với một số thách thức kinh tế khác.
Một số công cụ kiểm soát đã mang lại hiệu quả hướng tới xóa sổ bệnh sốt rét ở nhiều vùng; tuy nhiên, vắc-xin sốt rét an toàn và bảo vệ luôn được tìm cách phát triển để kiểm soát bệnh sốt rét trên diện rộng hơn. Sự chấp thuận gần đây của vắc xin sốt rét đầu tiên trên thế giới bởi Cơ quan Quản lý Y học Con người của Liên minh Châu Âu đã đưa tầm nhìn này đến gần hơn với thực tế.
Mosquirix hay RTS, S, là vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới đạt được cột mốc này. Thuốc chủng này đã được nghiên cứu trong hơn 30 năm bởi công ty Dược phẩm Anh, Glaxosmithkline, hợp tác với Sáng kiến ​​Thuốc chủng ngừa Sốt rét và một số nhà tài trợ tư nhân và nhà nước. Quỹ Bill và Melinda Gates đã quyên góp gần 200 triệu đô la Mỹ cho sáng kiến ​​này và GSK đã chi gần 365 triệu đô la Mỹ cho việc phát triển vắc xin.
Một đột phá khoa học
Việc phê duyệt vắc xin này chắc chắn là một thành công lớn cho hoạt động nghiên cứu lâu đời này. Đây là một bước quan trọng trong quy trình quản lý hướng tới việc cung cấp vắc-xin cho trẻ nhỏ ở một trong những khu vực dễ mắc bệnh sốt rét nhất trên thế giới. Việc sử dụng nó cùng với các công cụ phòng chống sốt rét khác hiện có, chẳng hạn như màn ngủ và thuốc diệt côn trùng, sẽ tỏ ra rất có lợi trong việc kiểm soát tác động của bệnh sốt rét đối với trẻ em ở Châu Phi.
Vắc-xin Sốt rét có phải là câu trả lời đầy đủ về chính nó không?
Mặc dù không thể phủ nhận sự thành công, tuy nhiên, đó không phải là mức độ mà các nhà khoa học đã hy vọng. Thuốc chủng này cho thấy sự bảo vệ tốt nhất ở trẻ em từ 5 đến 17 tháng tuổi được tiêm ba liều trong các tháng luân phiên, với một liều nhắc lại bổ sung ở tuổi 20 để tiếp tục bảo vệ. Trong khi tỷ lệ mắc bệnh sốt rét ác tính ở nhóm này đã giảm một phần ba trong bốn năm nghiên cứu qua, vắc-xin đã không chứng minh được hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ nhỏ. Ngoài ra, ba liều được phát hiện là kém hiệu quả hơn nếu không được tiêm nhắc lại khi trẻ 20 tháng tuổi.
Trong bối cảnh thực tế là vắc xin không có hiệu quả như mong đợi, WHO hiện đang phải đối mặt với một tình huống khó xử liên quan đến việc triển khai vắc xin trong các chương trình tiêm chủng của WHO. WHO dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định vào cuối năm nay.
Điều làm tăng thêm mối quan tâm của WHO là thực tế là vắc-xin cần được tiêm vào những thời điểm hoàn toàn khác so với việc kê đơn theo lịch của các loại vắc-xin khác dành cho trẻ nhỏ, thường được tiêm cho trẻ em ở độ tuổi 6, 10 và 14 tuần. Điều này có nghĩa là WHO sẽ phải huy động các nguồn lực một lần nữa để quản lý việc sử dụng vắc-xin này ngoài lịch trình tiêm chủng thông thường cho trẻ em.
Nhưng ngay cả khi tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau cũng không thể làm giảm sự thành công của tất cả các nghiên cứu đằng sau sự phát triển của loại vắc-xin này. Ngay cả khi nó có hiệu quả một phần, nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế các ca bệnh sốt rét. Các nhà khoa học coi đây là cơ sở để hướng tới việc phát triển vắc-xin sốt rét hiệu quả hơn nhiều trong những năm tới. Ít nhất là bây giờ, có một cái nhìn rõ ràng hơn nhiều về những thách thức cần phải giải quyết để biến bệnh sốt rét trở thành một ký ức xa vời đối với mục tiêu dễ bị tổn thương nhất hiện nay – năm quốc gia thuộc khu vực châu Phi cận Sahara.
khám bệnh trĩ ở đâu tphcm dấu hiệu bị bệnh trĩ cách trị bệnh trĩ nguyên nhân bệnh trĩ triệu chứng bệnh trĩ cách trị bệnh trĩ tại nhà biểu hiện của bệnh trĩ dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ bệnh trĩ có nguy hiểm không bệnh trĩ có lây không bệnh trĩ có tự khỏi không cách trị trĩ ngoại phương pháp điều trị bệnh trĩ bệnh trĩ là bệnh gì bệnh trĩ có kiêng quan hệ không cách trị trĩ nội mụn rộp sinh dục mọc ở đâu nổi mụn nhỏ trắng ở rãnh bao quy đầu biểu hiện mụn rộp sinh dục ở nam biện pháp phòng tránh mụn rộp sinh dục mụn rộp sinh dục ở vùng kín nữ giới phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục mụn rộp sinh dục có tự khỏi không mụn sinh dục ở vùng kín nam mụn rộp sinh dục giai đoạn đầu mụn rộp sinh dục có chữa được không mụn rộp sinh dục ở miệng bệnh mụn rộp sinh dục