NHIỀU VẾT BẦM TỪ MẮT CÁ LÊN, BAN ĐẦU ĐỎ TƯƠI RỒI CHUYỂN SANG ĐỎ BẦM, NHƯNG KHÔNG BIẾN MẤT

BÁC SĨ TƯ VẤNDanh mục đơn: STM - THAI KỲNHIỀU VẾT BẦM TỪ MẮT CÁ LÊN, BAN ĐẦU ĐỎ TƯƠI RỒI CHUYỂN SANG ĐỎ BẦM, NHƯNG KHÔNG BIẾN MẤT
andy Nhân viên đã hỏi 7 năm trước

Chào bác sĩ, Em được chẩn đoán suy tĩnh mạch 2 chi dưới và hội chứng ống cổ tay (tay trái). Chân em từ bàn chân, hai mắt cá trở lên từ đậm, nhiều đến ít dần những vết bầm cỡ khoảng đầu ngón tay. Ban đầu, những vết bầm đó có màu đỏ tươi rồi dần chuyển sang đỏ bầm nhưng hầu như không biến mất. Em mang vớ kết hợp uống thuốc nhưng chỉ đỡ chút ít. Nếu ngưng thuốc sẽ bị lại nặng hơn. Theo chỉ định bác sĩ em mang vớ khi đi làm, nhưng mang khoảng 3 hoặc 4 giờ thì gót chân bị nhói và tê rất khó chịu. Tay em đang tê từ 3 ngón cuối giờ còn tê 1 ngón út. Sau 3 tháng uống thuốc vẫn nguyên tình trạng tê ngón út, và thêm triệu chứng nhức. Hiện tại em đang uống: Celebrex 200mg 1v/ngày Hasanlon500mg 2v/ngày Arcalion200mg 2v vào buổi sáng Dypes40mg 1v ngày tối Elavil25mg 1/2v tối Vậy em đang bị suy tĩnh mạch cấp mấy? Có nên tiếp tục mang vớ? Có cần phải phẫu thuật? Tay em như vậy có cần chích thuốc trực tiếp hay phẫu thuật? Cám ơn bác sĩ.

1 Câu trả lời
Leo Tran Nhân viên trả lời 7 năm trước

Suy tĩnh mạch và Hội chứng cổ tay là 2 bệnh riêng biệt. Triệu chứng như em mô tả giống bệnh Suy tĩnh mạch, có biến chứng biến đổi màu da kiểu mang giày ống. Vết bầm máu cũng biểu hiện của bệnh suy tĩnh mạch khá nặng. Việc điều trị chưa mang lại hiệu quả có thể nói là mang vớ chưa phát huy tác dụng. Trước hết, em nên kiểm tra lại có mang vớ đúng size không, và có mang đúng loại vớ y khoa dùng để điều trị không (em có thể tham khảo vớ Duomed hoặc Mediven của Đức). Tình trạng nặng như vậy , cần có thời gian vài tuần, đôi khi vài tháng để bệnh khỏi dần. Nhiều khi phải mang vớ cấp độ 2 (CCL2) mới hiệu quả. Tuy nhiên, Bác sĩ sẽ quyết định mang vớ cấp độ mấy tùy theo tình trạng lâm sàng. Trong quá trình mang vớ cần phải vận động chân tại chỗ theo các bài tập 18 lời khuyên trong trang web này thì hiệu quả sẽ nhanh hơn. Cố gắng tập vận động chân ngày 3-4 lần/ngày trong vài tuần đầu mang vớ, uống thuốc thì bệnh sẽ giảm hẳn. Lưu ý, mang vớ là điều trị chủ lực trong suy tĩnh mạch. Về bệnh Hội chứng ống cổ tay, là do chèn ép thần kinh trong ống cổ tay. Sau khi uống thuốc 3 tháng không khỏi, em nên đến bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để điều trị tiếp. Có thể sẽ đo điện cơ lại để phân biệt với các bệnh khác. Phẫu thuật điều trị bệnh Hội chứng ống cổ tay cũng đơn giản, chỉ cần tiểu phẫu và xuất viện trong ngày. Chích thuốc sẽ khó đạt hiệu quả mong muốn.Chúc em mau lành bệnh.